Tue12112018

Last update09:18:19 AM

Back You are here: Home รีวิวรถยนต์ HONDA JAZZ HYBRID ตอนที่1

รีวิวรถยนต์

HONDA JAZZ HYBRID ตอนที่1

 

ทดสอบยานยนต์ของคนเมืองขนาดกะทัดรัด Honda Jazz Hybrid ตอนแรก กับการรีวิวรูปลักษณ์ตัวถังภายนอก ภายใน อุปกรณ์เสริม ระบบขับเคลื่อนแบบผสม Hybrid IMA เครื่องยนต์บวกมอเตอร์ไฟฟ้า...

หลังจากประกาศว่าจะลดการ ปล่อย CO2 และลดการใช้พลังงานตามวิสัยทัศน์ที่แถลงต่อสื่อมวลชนในปี 2010 ล่าสุด ค่าย Honda Automobile (Thailand) co.,Ltd. ปล่อยรถใหม่ถึง 10 รุ่นออกทำตลาดในปี 2012 เริ่มต้นด้วย Honda Civic รุ่นล่าสุดที่สามารถเติมเชื้อเพลิง E85 ในเดือนพฤษภาคม ต่อมาในเดือนกรกฎาคม เปิดตัว Honda Jazz เครื่องยนต์ลูกผสมมอเตอร์ไฟฟ้า Hybrid IMA รุ่นแรกและนับเป็นรถ Hybrid ขนาดเล็กคันแรกที่ขายในประเทศไทย เดือนสิงหาคม Honda เปิดตัวรถ City CNG ซึ่งเป็นรถ CNG รุ่นแรกของ Honda Automobile รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงและแก๊สธรรมชาติ CNG โดยมีมาตรฐานการปล่อย CO2 ในระดับ EURO4 สำหรับเดือนกันยายนที่ผ่านมา Honda Automobile ก็ได้ทำการแนะนำรถ Crossover โมเดลล่าสุดในตระกูล CRV ยนตรกรรมอเนกประสงค์แบบ 5 ประตูที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รองรับเชื้อเพลิง E85 นับเป็นผู้ผลิตยานยนต์รายแรกในประเทศไทยที่มีรถยนต์พลังงานทางเลือกที่หลาก หลาย


ระบบ Hybrid แบบมอเตอร์เดี่ยวที่มีน้ำหนักเบาของ Honda กำลังถูกพัฒนาและปรับปรุงให้รถไฟฟ้า EV Car ของ Honda สามารถเพิ่มระยะทางการวิ่งได้มากกว่าในปัจจุบัน การพัฒนาควบคู่กันไปทั้งชุดมอเตอร์ให้กำลังกับแบตเตอรี่ที่กักเก็บกระแส ไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาระบบส่งกำลังแบบ CVT ที่ทำงานประสานไปกับมอเตอร์เพื่อการขับเคลื่อนที่ประหยัดและสะอาด ระบบเกียร์แบบใหม่กำลังจะเข้ามาแทนที่ พร้อมๆ ไปกับการสร้างรถ Hybrid ที่ทรงประสิทธิภาพ เช่น CRZ / Insight / Jazz-Fit Hybrid / Civic Hybrid / Accord Hybrid ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ยานยนต์แบบใหม่ที่กำลังออกวางจำหน่ายทั้งในเอเชีย ยุโรปและอเมริกา นับเป็นแนวทางของการเติบโตไปบนเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของวงการยนตรกรรม ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มุ่งไปในทิศทางอนุรักษ์พลังงาน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความต้องการเคลื่อนที่เดินทางของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน รถยนต์ Hybrid ของ Honda กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีความสำคัญในตลาดรถยนต์ของประเทศไทย


Honda เปิดตัว Jazz Hybrid ในประเทศไทยช้ากว่าตลาดต่างประเทศเกือบ 1 ปี ด้วยราคา 7.6 แสนบาท ทำให้มันกลายเป็นยนตรกรรมซับคอมแพคขนาดเล็กแบบ 5 ประตูคันแรกที่มีเครื่องยนต์ลูกผสมมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับ Jazz Hybrid ถูกเปิดตัวในช่วงอายุของ Jazz รุ่นเครื่องยนต์ปกติเดินทางมาถึงช่วงกลางรุ่นพอดิบพอดี รูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายคลึงกับ Jazz รุ่นธรรมดา แต่มีกันชนหน้าหรือสปอยเลอร์ที่ออกแบบให้ลู่ลมมากยิ่งขึ้น กันชนหน้ามีช่องรับอากาศที่อยู่ตรงกับตำแหน่งของการติดตั้งป้ายทะเบียน กระจังหน้าสีเงินแทนที่สีดำในรุ่นปกติ ไฟหน้าคล้ายคลึงกับรุ่นทั่วไปแต่มีรายละเอียดภายในที่แปลกแยกออกไปเล็กน้อย รวมถึงไฟท้ายเลนพลาสติกโพลิเมอร์ใสกับหลอดไฟท้ายแบบ LED สัญลักษณ์ Hybrid สีน้ำเงินบ่งบอกถึงตัวตนของความเป็นยานยนต์คนเมืองที่เน้นประสิทธิภาพความ ประหยัด โดยมีแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าน้ำหนัก 70 กิโลกรัมวางอยู่ส่วนล่างสุดของที่เก็บของใต้ฝาท้าย พื้นที่เก็บสัมภาระมีปริมาตรความจุ 300 ลิตร เล็กกว่า Jazz รุ่นปกตินิดหน่อย


ค่าย Honda Automobile (Thailand) co.,Ltd. เปิดตัวยนตรกรรมประหยัดพลังงาน Honda Jazz Hybrid เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการใช้รถยนต์ของคนเมือง มาพร้อมกับ Concept เรียบล้ำสมัย แตกต่างด้วยชุดกระจังหน้า ไฟหน้า และไฟท้ายเลนส์ขาวแบบหลอด LED อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ ห้องโดยสารล้ำอนาคตด้วยเทคโนโลยี ECO Assist ระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน มาตรวัดแสดงผลการขับขี่แบบประหยัดเชื้อเพลิง มีให้เลือก 4 สี เช่น สีขาวบริลเลียนที สีเงินอลาบาสเตอร์ สีเขียวแฟลชไลม์และสีฟ้าเซรูเลียน ภายในตกแต่งด้วยเบาะสีดำและสีน้ำเงินเข้ม คิ้วโครเมียมที่ฝาท้ายทำจากพลาสติกชุบโครเมียมสีเงิน กับแถบสะท้อนแสงขนาดเล็กข้างมุมด้านล่างของสปอยเลอร์หลัง ด้านข้างของ Jazz Hybrid เรียบลื่นไร้คิ้วขอบใดๆ ทั้งสิ้น มือจับประตูสีเดียวกับตัวถังยังช่วยให้มุมมองด้านข้างมีความกลมกลืน ล้อแม็กซ์ขนาด 15 นิ้ว ลายใหม่ทำจากอัลลอยปั๊มขึ้นรูป ห่อรัดด้วยยางลดแรงต้านทานผิวถนน Michelin รุ่น Energy MX1 ขนาด 175/65/R15 เป็นยางหน้าแคบที่เน้นลดแรงเสียดทานและช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงโดยยังคง สมรรถนะของการยึดเกาะเอาไว้เหมือนเดิม ส่วนกระจกมองข้างไม่มีเลนส์ไฟเลี้ยวมาให้เหมือนรุ่นอื่นๆ


ภาย ในห้องโดยสารยังคงกลิ่นอายของรถเล็กยอดนิยมเอาไว้อย่างครบถ้วน และเหมือนกับ Jazz รุ่นเครื่องยนต์ปกติ ที่ไม่เหมือนคือหน้าปัดมาตรวัดซึ่งมีรูปแบบแตกต่างออกไป พลาสติกคอนโซลแบบปั๊มขึ้นรูป ดีไซน์ให้มีขนาดที่ใหญ่โตขึ้นตามสไตล์ของรถ Honda ในยุคใหม่ ทั้ง Civic / City / CRV ต่างมีคอนโซลที่ใหญ่โตราวกับเคาน์เตอร์บาร์ ชิ้นงานพลาสติกถูกแบ่งแยกออกเป็นสองส่วนด้วยการใช้โทนสีดำและเงิน ในส่วนของคอนโซลกลางที่ติดตั้งชุดเครื่องเสียงแบบบิวต์อิน สวิตช์ปรับอุณหภูมิและระดับความแรงของพัดลมภายในห้องโดยสาร ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติมีจอทรงกลมสีฟ้าแจ้งระดับของอุณหภูมิภายใน ปุ่มละลายฝ้าที่กระจกฝาท้าย ปุ่มควบคุมอากาศหมุนเวียนภายในห้องโดยสาร ที่วางแก้วน้ำและช่องเสียบเชื่อมต่ออุปกรณ์เล่นเพลงจากภายนอกแบบ AUX-USB


วง พวงมาลัยแบบสามก้านติดตั้งสวิตช์ควบคุมและเลือกเพลง สวิตช์ปรับหน้าจอในระบบ MID Multi Information Display รถ Jazz Hybrid เน้นพื้นที่การใช้งานที่หลากหลายแม้จะเป็นยนตรกรรมขนาดเล็ก เบาะนั่งของผู้โดยสารตอนหลังใน Jazz Hybrid เป็นแบบอัลตร้าซีท สามารถปรับเปลี่ยนด้วยการพับเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการขนสัมภาระ รูปแบบของการพับเบาะถูกออกแบบให้สามารถพับได้ถึง 3 ระดับคือ Utility Mode พับเก็บเบาะด้านหลังเพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้านท้าย / Long Mode พับเบาะด้านหน้าและหลังบริเวณผู้โดยสารตอนหน้าและเบาะหลังเพิ่มพื้นที่ในแนว ยาว / Tall Mode ปรับพับเบาะหลังเพื่อวางสัมภาระทรงสูง


หน้าปัด มาตรวัดแบบเรืองแสง พร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID Multi Information Display กับรายละเอียดของโหมดต่างๆ ที่แสดงผ่านหน้าจอขนาดเล็กที่ให้ความคมชัดและอ่านค่าได้ง่าย ทั้งโหมด ECON แสดงสัญลักษณ์รูปดอกไม้หากผู้ขับใช้คันเร่งอย่างระมัดระวัง / แจ้งอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 1 ลิตรต่อกิโลเมตร /อุณหภูมิภายนอกห้องโดยสาร /น้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือในถังกับระยะทางที่สามารถวิ่งไปถึง /ทริปมิเตอร์ / การถ่ายเทพลังงานระหว่างเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ปุ่ม ECON สีเขียวที่ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น โดยระบบจะเข้าไปช่วยให้การใช้คันเร่งมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ปรับการทำงานของเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า และเกียร์ CVT ให้ทำงานโดยใช้พลังงานอย่างจำกัดและมีความสัมพันธ์กันขณะขับเคลื่อน


นอก จากนั้นในโหมด ECON ระบบจะปรับการทำงานของชุดควบคุมอุณหภูมิ รวมถึงการหมุนเวียนของอากาศภายในห้องโดยสารให้มีความเหมาะสมกับอุณหภูมิภาย นอก ช่วยควบคุมเครื่องยนต์ให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โหมด Auto Start-Stop จะดับเครื่องยนต์แบบอัตโนมัติทันทีที่ผู้ขับเหยียบแป้นเบรกจนรถหยุดสนิท และจะติดขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อถอนเท้าออกจากแป้นเบรกหรือเซ็นเซอร์ของระบบ ปรับอากาศคำนวณว่าอุณหภูมิภายในห้องโดยสารกำลังสูงขึ้น (โหมด Auto Start-Stop จะตัดการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ลงด้วย แต่ยังคงใช้พัดลมภายในห้องโดยสารได้ตามปกติ) ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็นและลดการปล่อย CO2


เครื่อง ยนต์ของ Jazz Hybrid เป็นเครื่องยนต์แถวเรียง 4 กระบอกสูบ ปริมาตรความจุ 1.3 ลิตร หรือ 1,339 ซีซี 16 วาล์ว iVTEC ให้กำลังสูงสุด 88 แรงม้าที่ 5,800 รอบต่อนาที แรงบิด 89 ปอนด์-ฟุตที่ 4,500 รอบต่อนาที บวกมอเตอร์ไฟฟ้า IMA กำลัง 14 แรงม้า กับแรงบิดอีก 58 ปอนด์-ฟุต รวมเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะได้แรงม้า 102 ตัว แรงบิดรอบต่ำเกิดขึ้นตั้งแต่ 1,000 รอบต่อนาทีทำให้เป็นรถยนต์ที่ออกตัวได้อย่างรวดเร็ว อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 12.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบสายพาน CVT ชุดควบคุม IPU มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา จัดวางไว้ในบริเวณพื้นที่ของห้องเก็บสัมภาระส่วนท้ายของรถ ส่วนรูปแบบของห้องโดยสารและการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ยังคงคล้ายกับ Jazz รุ่นปกติ เครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร 88 แรงม้า เมื่อทำงานผสานไปกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 14 แรงม้า ที่ 1,500 รอบต่อนาทีเพียงพอและตอบสนองต่อการขับขี่ทั้งการเดินทางในเมืองหรือการขับ ทางไกลได้ดี เครื่องยนต์ให้แรงบิดสูงสุด 121 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังในรูปของแรงบิดสูงสุด 78 นิวตันเมตร ที่ 1,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์จะรับหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนและเสริมแรงด้วยพลังงานจาก มอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการออกตัวรวมถึงการเร่งแซง เมื่อผู้ขับขับขี่ด้วยความเร็วต่ำแบบการใช้งานภายในเมือง เครื่องยนต์จะหยุดการทำงานและเข้าสู่โหมด EV โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามารับหน้าที่ในการขับเคลื่อนแทนขณะที่เครื่องยนต์เข้า สู่โหมด EV จะไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแม้แต่น้อย การลดความเร็วหรือเบรกเครื่องยนต์จะหยุดการทำงาน ระบบจะนำพลังงานความร้อนขณะเบรกแปรเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าส่งกลับคืนไป เก็บยังแบตเตอรี่ Hybrid เพื่อกักเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้งานต่อไป และเมื่อทำการหยุดรถ เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติโดยจะเข้าสู่โหมด Idling Stop เพื่อช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงและช่วยลดมลพิษ เทคโนโลยี Hybrid ของ Honda Jazz ช่วยในการประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง 19 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เพียงแค่ 110 กรัมต่อ 1 กิโลเมตร


ระบบ Hybrid IMA ของ Honda ผสมผสานการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ขนาดกะทัดรัดและเกียร์อัตโนมัติแบบแปรผันต่อเนื่อง CVT Continuously Variable Transmission ในช่วงออกตัวเครื่องยนต์จะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนและเสริมแรงด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วงการขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ เครื่องยนต์จะหยุดการทำงานและเข้าสู่โหมด EV-Electric Vehicle Mode โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะรับหน้าที่ขับเคลื่อนแต่เพียงอย่างเดียว (ที่ความเร็วต่ำและระยะทางประมาณ 1-3 กิโลเมตร) ช่วงเร่งแซง มอเตอร์ไฟฟ้าจะผสานการทำงานกับเครื่องยนต์ ในระหว่างการเบรก ระบบจะนำพลังงานที่สูญเสียไปขณะเบรกมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า แล้วส่งไปเก็บยังแบตเตอรี่ Hybrid เพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ต่อไป และเมื่อรถหยุดนิ่ง เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะปรับตัวเองเข้าสู่โหมด Auto Start-Stop โดยหยุดทำงานทันทีแบบอัตโนมัติเพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลพิษ


เช่น เดียวกันกับภายในของ Honda CRZ ซึ่งเป็นยนตรกรรมแบบสปอร์ตเครื่องยนต์ Hybrid มาตรวัดของ Jazz Hybrid จะเปลี่ยนมาเป็นสีเขียวทันทีที่ผู้ขับใช้คันเร่งอย่างระมัดระวัง และจะเปลี่ยนมาเป็นสีน้ำเงินทันทีที่กดคันเร่งเพื่อแซงหรือต้องการใช้ความ เร็ว จอแสดงผล Multi Information Display จะแสดงรูปสัญลักษณ์ดอกไม้หากขับแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ โดยไม่กระโชกโฮกฮากกับคันเร่งไฟฟ้า รวมถึงรูปดอกไม้ที่หายไปทีละดอกหากกดคันเร่งกันแบบไม่บันยะบันยัง แม้มันจะมีเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าเหมือนกันกับรุ่น Insight แต่รถ Jazz Hybrid ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป มันทำตัวได้เหมาะสมกับการเป็นรถยนต์ของคนเมือง ระบบเกียร์ CVT และพวงมาลัยไฟฟ้าน้ำหนักเบาช่วยให้การขับขี่ง่ายดายกว่ารถเล็กหลายรุ่น โครงสร้างตัวถัง G-CON พร้อมถุงลมนิรภัย Dual SRS Airbag และระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก ABS พร้อมด้วยกลไกการกระจายแรงเบรก EBD รถ Jazz Hybrid รับประกันระบบการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์ควบคุม แบตเตอรี่ Hybrid และระบบสายไฟของ Hybrid System โดยรับประกันทั้งระบบเป็นระยะเวลานาน 5 ปี แบบไม่จำกัดระยะทางของการใช้งาน. .

Honda Jazz Hybrid ราคา 768,000 บาท


Honda Jazz Hybrid Specifications
body type.....................................4/5 seater hatchback
number of doors...........................5
engine type..................................naturally aspirated petrol
engine manufacturer....................Honda
engine code.................................?
cylinders......................................Straight 4
capacity.......................................1.3 litre 1,339 cc (81.711cu in)
bore×stroke.................................73.0 mm × 80.0 mm 2.87 × 3.15in
bore/stroke ratio..........................0.91
valve gear....................................SOHC 2 valves per cylinder 8 Total valves
maximum power output..............88.2PS(87bhp) (64.9kW) at 5,800rpm
specific output..............................65bhp/litre 1.06bhp/cu in
maximum torque..........................121Nm(89ft·lb) (12.3kgm) at 4,500rpm
specific torque...............................90.37Nm/litre
engine construction.......................?
sump.............................................Wet sumped
compression ratio.........................10.8:1
fuel system...................................Honda PGM-FI fuel injection
bmep (brake mean effective pressure)1,135.6 kPa (164.7psi)
engine coolant...............................Water
cylinder volume............................334.75
aspiration......................................Normal
compressor...................................N/A
intercooler.....................................Non
ecatalytic converter.......................Y

secondary motor type...................Electric motor with Ni-MH battery
secondary power..........................14.0PS(13.8bhp, 10.3kW)
secondary torque..........................78.5Nm(58ft·lb, 8kgm) @ 1,000rpm

acceleration 0-100km/h................12.60s
maximum speed...........................177km/h(110mph)
power-to-weight ratio...................74.87bhp/ton
engine position.............................front transverse
drive wheels.................................front wheel drive
steering.........................................rack & pinion PAS
turns lock-to-lock..........................3.290
wheel size front............................5½J x 15
wheel size rear..............................5½J x 15
tyres front......................................175/65/R15 Michelin Energy MX1
tyres rear........................................175/65/R15 Michelin Energy MX1

brakes f/r........................................VeDi/Di-S-ABS Regenerative
front brake diameter.......................262 mm (Disc Brake)
rear brake diameter........................260 mm (Drum Brake)

gearbox..........................................continuously variable transmission
top gear ratio..................................0.42
final drive ratio...............................5.27

wheelbase.......................................2,500 mm 98.4 inches
track (front).....................................?
track (rear).......................................?
length..............................................3,900 mm 153.5 inches
width...............................................1,695 mm 66.7 inches
height..............................................1,525 mm 60 inches
ground clearance.............................146 mm 5.7 inches
length:wheelbase ratio....................1.56
kerb weight.....................................1,162 kg 2,562 lb
fuel tank capacity............................40 litres 8.8 UKGal / 10.6 USGal

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

Add comment


Security code
Refresh

 

Reviews

Review Nissan Sylphy 2012

Review Nissan Sylphy 2012

มาแล้วจ้า วันนี้ AutoZeed! ได้มีโอกาสจัดทำรีวิว (review) รถยนต์ NISSAN Sylphy 2012 (นิสสัน ซิลฟี 2012) มีทั้งการ Test Drive..